Kéo Cắt Cành – Sử dụng kéo cắt tỉa cành đúng cách

Kéo cắt cành là gì?

Kéo cắt cành hay còn gọi là kéo cắt tỉa nhành cây là loại kéo sử dụng để chăm sóc thực vật. Kéo cắt cành tùy từng loại mà có thể áp dụng với những cành cây lớn nhỏ khác nhau, có khi dày đến 2cm. Có nhiều kiểu lưỡi cắt khác nhau, vậy bạn nên chọn loại lưỡi kéo nào cho phù hợp với công việc cắt tỉa cành của mình? Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất lại làm ra những loại lưỡi kéo khác nhau, tất cả chúng đều có những chức năng riêng áp dụng với điều kiện cắt tỉa cây nhất định.

Lựa chọn kéo cắt cành

Có ba thiết kế lưỡi khác nhau cho kéo cắt cành: lưỡi loại đe , lưỡi dạng kéo và lưỡi mỏ vẹt.

Lưỡi dạng đe: Là loại kéo cắt chỉ có một lưỡi bên trên, phần dưới giống như một chiếc đe để phần lưỡi trên dập xuống. Ưu điểm của loại kéo này là làm giảm bớt lực cần thiết của người sử dụng khi cắt cành cây. Với thiết kế đe, chúng thường được sử dụng để cắt các cành thân gỗ.

 

Lưỡi dạng kéo: Là loại lưỡi có 2 lưỡi dao cắt đi qua nhau giống như một chiếc kéo, lưỡi thường được uốn cong để tạo sự vững trãi khi cắt cành lớn, cành sẽ không bị trượt ra khỏi lưỡi, vì vậy loại kéo này thường được dung để cắt những cành cây lớn hơn. Ngoài ra thiết kế thon của lưỡi còn giúp kéo dễ dàng len lỏi vào những chỗ hẹp ( ví dụ như phần gốc của trồi phụ nơi tiếp túc với cành chính).

Kéo dạng mỏ quạ: Có thiết kế như mỏ quạ gồm 2 phần lõm đi qua lưỡi ( giống như kìm cộng lực). Thường được sử dụng để cắt những cành nhỏ vì vết cắt chính xác, độ tiếp xúc ít sẽ không làm dập cành.

Kéo cắt tỉa cành dạng lớn: Ngoài ra còn có những loại kéo cắt cành lớn được thiết kế đặc biệt với kích thước to và dài để cắt những cành trên cao. Giúp người làm vườn dễ dàng dọn dẹp khu vườn của mình mà không cần phải leo trèo nguy hiểm.

Máy cày, xới đất mini cầm tay

Cách bảo quản kéo cắt cành không bị hỏng

  • Sau khi sử dụng phải rửa sạch và lau với dẻ khô để tránh nhựa cây còn lại trên kéo.
  • Để riêng kéo cắt cành trong bao bảo quản hoặc bao vải, tránh để va đập tiếp xúc với các vật dụng khác
  • Không để ở nơi ẩm ướt lâu
  • Trong một thời gian nhất định hãy tra thêm dầu máy vào ốc vít để chúng trơn tru và không bị rỉ sét
  • Nếu không biết cách thì không nên mài kéo cắt cành. Những sản phẩm tốt như của Nhật thì có thể đến vài năm không cần mài.
  • Hãy sử dụng dụng cụ thường xuyên để tránh để kéo bị rỉ sét và lưỡi kéo luôn giữ được độ sắc

Trên đây là chia sẻ về các loại kéo cắt cành, hy vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn hợp lý cho loại dụng cụ chăm sóc cây cảnh và khu vườn của mình.

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*