Cốc Nguyệt San – Vì Sao Phụ Nữ Nên Dùng Cốc Nguyệt San?

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san ( hay cốc kinh nguyệt ) là sản phẩm vệ sinh phụ nữ hiện đại đang ngày càng được sử dụng rộng rãi thay cho băng vệ sinh vì nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Cốc kinh nguyệt làm silicone y tế cao cấp, được tạo hình như chiếc cốc để đưa vào âm đạo nhằm hứng lượng máu kinh chảy ra.

 

Vì sao nên sử dụng cốc nguyệt san thay cho băng vệ sinh hằng ngày?

Cốc nguyệt san đã được sử dụng từ khá lâu ở các nước phát triển, vài năm trở lại đây mới du nhập vào Việt Nam, người dung có cốc nguyết san có thể thấy rõ những ưu điểm sau:
 –  Chi phí lâu dài thấp hơn băng vệ sinh rất nhiều. Tuy phí ban đầu để bỏ ra mua một chiếc cốc nguyệt san xuất xứ từ Mỹ, phương Tây hay Nhật bản… là khá cao ( trên 500.000đ) nhưng có thể sử dụng đến vài năm.
– Cơ chế làm việc của cốc nguyệt san là hứng máu kinh chứ không thấm hút như băng vệ sinh, vì vậy có thể giữ được độ ẩm cần thiết trong âm đạo, không làm mất cân bằng độ ph.
– Máu kinh chảy vào cốc sẽ được đựng dưới cốc chứ không bị ngưng đọng như băng vệ sinh, làm giảm vi khuẩn và ít gây mùi hôi.
– Cốc kinh nguyệt sẽ nằm gọn trong lỗ âm đạo, không gây vướng víu như băng vệ sinh nên mọi hoạt động như tập thể dục, bơi lội hay chạy nhảy đều không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên sử dụng cốc nguyệt san cũng có một số hạn chế như sau:

– Vì phải đưa vào trong lỗ âm đạo nên có thể tác động đến màng trinh, vì vậy những bé gái chưa từng quan hệ tình dục nên cân nhắc khi sử dụng cốc nguyệt san
– Mất thời gian vệ sinh: nếu như băng vệ sinh mỗi khi sử dụng xong chỉ cần quấn lại và vứt đi thì cốc nguyệt san lại phải vệ sinh khá kỹ.

– Trong khi sử dụng cốc nguyệt san thì không thể quan hệ được nhé!

Lens mắt là gì?

Cốc Nguyệt san giá bao nhiêu?

Tùy từng hãng sản xuất mà giá của cốc kinh nguyệt cũng khác nhau. Hiện trên thị trường trôi nổi khá nhiều loại cốc nguyệt san có giá chỉ vài chục ngàn đồng, hầu hết đều là hàng Trung Quốc. Cốc nguyệt san đảm bảo chất lượng thường được nhập khẩu từ châu Âu hoặc Nhật, Mĩ…có giá trên 500.000đ. Các bạn muốn sử dụng cốc nguyệt san nên chú ý lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Cách sử dụng cốc nguyệt san:

Cách đưa cốc vào âm đạo:
Gập cốc lại theo chiều dọc, đưa vào âm đạo cốc sẽ tự bung ra như hình dạng ban đầu:

 

 

Lấy cốc ra: Cầm cuống cốc kéo ra từ từ, tránh làm đổ máu kinh bên trong ra ngoài. 

Sử dụng cốc trong 4-12 giờ tùy lượng máu kinh nhiều hay ít, sau đó vệ sinh để sử dụng cho lần sau. 

Cách rửa cốc nguyệt san:

Sau khi lấy cốc ra, đổ máu kinh vào bồn cầu, rửa sạch cốc bằng dung dịch rửa chuyên dụng hoặc nước vệ sinh phụ nữ. Tránh sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa sẽ gây kích ứng âm đạo. Kết thúc mỗi kỳ kinh, đun cốc trong nước sôi từ 3-5 phút, cất cẩn thận để dùng cho tháng sau. 

Phân loại cốc nguyệt san:

Cốc nguyệt san thường có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, tuy nhiên chỉ để tạo tính thấm mĩ. Bạn nên dung cốc có màu để tránh nhìn thấy vết bẩn sau một thời gian dài sử dụng.
Kích thước cốc: Có 2 kích thước phổ biến là S và L. Kích thước S nhỏ hơn, dung cho phụ nữ ít tuổi, chưa sinh con. Nếu đã sinh con bạn nên chọn kích thước L, lớn hơn một chút.

Dùng Cốc nguyệt san có an toàn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã tuyên bố cốc kinh nguyệt an toàn để sử dụng sau khi xem xét các nghiên cứu khác nhau. Không có rủi ro sức khỏe nào liên quan đến việc sử dụng cốc nguyệt san. Vì vậy các chị em phụ nữ có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này nhé.

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*