Thực Tế Ảo Là Gì – Vì Sao Game Thực Tế Ảo “Chết Sớm”?

Thực tế ảo là công nghệ phổ biến trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây, được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống từ công việc đến giải trí…Tại Việt Nam công nghệ này đã được áp dụng vào ngành giải trí nói chung và Game thực tế ảo nói riêng. 

Game thực tế ảo là một mô hình game được xây dựng trên phần mềm, tương đối giống với các game bình thường nhưng được kết nối đến người chơi thông qua các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo. Khi chơi game thực tế ảo, người chơi được đeo một cặp kính bao gồm cả bộ phận hỗ trợ âm thanh cùng với tay cầm. Qua chiếc kính thực tế ảo, thế giới trong game sẽ hiện lên vô cùng sinh động, người chơi sẽ có cảm giác như chính mình đang sống trong thế giới ấy. Từ đầu năm 2016, nhiều người ở các thành phố lớn, nhất là các bạn trẻ đã biết đến công nghệ này, và họ bắt đầu đi tìm những địa điểm chơi game thực tế ảo. Nắm bắt được xu thế công nghệ mới, một số người đã táo bạo đầu tư các mô hình hàng trăm triệu đồng với tham vọng đón đầu làn sóng mới.

 

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, những doanh nhân tưởng như đang đi đúng hướng này lại nhanh chóng thất bại. Cụ thể, trong năm 2016, tại Hà Nội nổi lên 3 điểm cung cấp dịch vụ chơi Game thực tế ảo kết hợp với quán Cafe, đó là Gavi Cafe thực tế ảo, Var Game Center (VARTECH), NEVER LAND thực tế ảo. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn chưa đến 2 năm, lần lượt Gavi Cafe và Never Land phải đóng cửa. Vậy lý do gì mà một công nghệ mới mẻ hấp dẫn như vậy lại nhanh chóng lụi tàn?

Lý giải cho điều này, có thể là do chi phí đầu tư và duy trì cho mình là quá lớn, mức thu không thể bù lại được. Nói riêng về game thực tế ảo, những người mới chơi có thể cảm thấy nó hấp dẫn, tuy nhiên sau một thời gian họ lại nhanh chóng “chán”. Đơn giản vì các tựa game áp dụng cho mô hình này chưa thực sự hấp dẫn và có sực lôi cuốn lâu dài. Với các game thuần túy, sức hút nằm ở việc cày cuốc, việc hoàn thành các sứ mệnh hay việc ghi được điểm cao khiến người chơi ham mê. Có rất nhiều Game thực tế ảo hay, tuy nhiên những game áp dụng trong thực tế áo thường chỉ trải nghiệm trong vài chục phút, nghĩa là người chơi chủ yếu chỉ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, sau một thời gian đã quen với hình thức này, game thủ sẽ chán và không còn sức hấp dẫn để kéo họ quay lại nữa. Có lẽ, đây là lý do chính mà game thực tế ảo không thể tồn tại bền vững được. 

Trên đây là đánh giá chủ quan của người viết, hy vọng được những đóng góp tích cực của bạn đọc.

 

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*