Ăn Đường Có Hại Không? – Những Tác Hại Khi Ăn Nhiều Đồ Ngọt

Có nên ăn nhiều đồ ngọt? 

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường thật hấp dẫn với nhiều người, nhưng khi ăn quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể sẽ gây ra những tác hại nhất định. 

Các bác sĩ, chuyên gia y tế và các chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã kêu gọi mọi người cắt giảm bớt lượng đường vì nó có thể gây tăng cân , sâu răng và các vấn đề khác. Tuy nhiên, thật khó để kiểm soát lượng đường vì nó có trong những thực phẩm hằng ngày tưởng chừng như vô hại bao gồm cả nước trộn salad, đồ uống, bánh mì và cà phê.

Tác hại của việc ăn nhiều đồ ngọt

Đa số những người thích ăn đồ ngọt đường không nhận ra họ đang thừa đường cho đến khi họ thấy các dấu hiệu trên cơ thể mình. Các nhà dinh dưỡng học đã chỉ ra 9 biểu hiện cho thấy cơ thể bạn có thể đang bị hấp thụ quá nhiều đường so với cần thiết:

Đường có thể tàn phá cơ thể, gây tăng cân, sâu răng và mất ngủ. Tuy nhiên, người ta không thể nhận ra đây là dấu hiệu của quá nhiều đường
 

1. Da Xấu.

Chuyên gia y tế Natalie Lamb nói rằng việc mọc mụn trứng cá liên tục là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có quá nhiều đường trong chế độ ăn của bạn. Đường cũng có thể gây ra thiệt hại lâu dài đến các protein da, collagen và elastin, dẫn đến nếp nhăn sớm và lão hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng người Anh – Lighter cho biết: mức tiêu thụ đồ ngọt quá mức có thể tạo nên sự mất cân bằng của các hormone trong kỳ kinh nguyệt phụ nữ và có thể dẫn đến mụn trứng cá.

2. Làm giảm khả năng của vị giác

Nhà dinh dưỡng học Lorraine Kearney nói rằng vị giác sẽ thích nghi với lượng đường đưa vào miệng, nghĩa là khi ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm vị giác của bạn quen dần với việc “phải ăn ngọt mới chịu được”. Vì vậy theo thời gian, khi bạn ăn một thực phẩm ngọt đối với mọi người, nhưng với bạn sẽ không còn cảm thấy ngọt nữa. Lâu dần sẽ làm giảm cảm giác của vị giác. 

Kearney nói: “Đường sẽ giống như một loại thuốc tác động đến vị giác. Nó cần lượng đường càng ngày càng nhiều hơn để đạt được đủ vị. Vì vậy, một cái gì đó có vẻ như ngọt ngào lúc đầu tiên cuối cùng sẽ có trở nên bình thường.”

Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

3. Đường làm hỏng răng

Nha sĩ luôn cảnh báo trẻ nhỏ rằng đồ ngọt sẽ làm hỏng răng – và đó là sự thật. Con người có nhiều nguy cơ sâu răng hơn khi có lượng đường ăn vào cao hơn. 

Theo Viện nghiên cứu Nha khoa và Craniofacial (NICDR), vi khuẩn trong miệng ăn các loại đường và tạo ra nhiều axit độc hại. Những axit này sau đó phá hủy men răng. Các vết nứt trên răng được hình thành bởi các axit tạo ra bệnh nhiễm khuẩn, gây ra những lỗ hổng trong răng hay còn gọi là sâu răng.

4. Đường làm cơ thể bạn mệt mỏi, thiếu năng lượng

Glucose rất cần thiết cho việc sản sinh năng lượng trong cơ thể, tuy nhiên, điều quan trọng là giữ cho đường trong máu cân bằng. Sau khi tiêu thụ đường, tuyến tụy phóng thích insulin để giúp chuyển glucose vào tế bào, làm sản sinh ra năng lượng. Nhưng khi tiêu thụ quá nhiều đường, lâu dần cơ thể sẽ quen với việc cần sử dụng nhiều đường, nhiều năng lượng. Và khi không đáp ứng đủ điều kiện, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng. 

“Khi đã dùng hết năng lượng, chúng ta có thể cảm nhận được sự mệt mỏi do thiếu năng lượng khi cơ thể cần nhiều đường hơn để bắt đầu chu kỳ chuyển hóa Glucose một lần nữa”

5. Gây đầy hơi, khó chịu cho dạ dày

Một loại đường thông thường là fructose, được tìm thấy trong táo và đào, cũng như các chất làm ngọt như syrup ngô có lượng fructose cao. Các chuyên gia cho biết chất này có thể gây ra đầy hơi vì cơ thể không dễ dàng hấp thụ được fructose.

“Các vi khuẩn và nấm men không có lợi sẽ sản sinh ra khí khi chúng lên men thức ăn của chúng ta trong đại tràng. Các vi khuẩn xấu đặc biệt thích ăn đường, trong khi các loài có ích lại thích rau.

Sản sinh ra quá nhiều khí có thể dẫn đến đau dạ dày sau khi ăn, chứng ợ hơi và đầy hơi. 

6. Giảm khả năng tình dục.

Kearney cho biết một người có quá nhiều đường trong cơ thể sẽ cảm thấy một sự suy giảm trong tình dục của họ.

Bà nói lượng đường trong máu cao sẽ làm ngăn chặn một loại gen gây ra các hoóc môn giới tính, làm giảm ham muốn. Theo một nghiên cứu của John Hopkins, những người đàn ông có quá nhiều đường trong máu có thể bị rối loạn chức năng cương cứng. 

Nghiên cứu cũng cho thấy 50 đến 75{0cff45ba585174087c3621a0062cba04dcd97c23e754cc20a4895e7e6a373d9f} nam giới mắc bệnh tiểu đường có đi kèm với rối loạn chức năng cương dương, cao gấp 3 lần so với nam giới không đái tháo đường.  

7. Hệ miễn dịch suy yếu

Ăn quá nhiều đường làm suy yếu các tế bào hệ miễn dịch, giảm khả năng tấn công vi khuẩn. Vì vậy, khi các tế bào bị làm yếu đi bởi chất ngọt, chúng sẽ khó giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tấn công các vi khuẩn gây hại.

Phần lớn hệ thống miễn dịch nằm trong hệ tiêu hóa và được hỗ trợ bởi các vi khuẩn có lợi. Một chế độ ăn nhiều đường sẽ làm hại đến các vi khuẩn có lợi và do đó ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch. 

8. Ăn nhiều đường gây tăng cân

Tăng cân là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang cần thay đổi chế độ ăn uống.

Các nhà dinh dưỡng học cho biết khi cơ thể phải hấp thụ quá nhiều đường, một phần sẽ được lưu trữ để chuyển đổi thành năng lượng sau đó. Nhưng nếu đường quá nhiều nó sẽ dẫn đến dư thừa, những lớp mỡ sẽ được tạo ra xung quanh những vùng không mong muốn như dạ dày. 

Một số loại thực phẩm có lượng đường tự nhiên cao (như táo hay các thực phẩm ngọt chế biến sẵn) nhưng không có chất xơ để giúp phân hủy chất thải. Điều này có nghĩa là đường được biến thành chất béo và không có gì giúp chuyển hóa chất thải.

Tác hại khi ăn nhiều dầu mỡ

9. Đường làm mất ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ là một gợi ý khác rằng đã đến lúc phải cắt giảm lượng đường.

“Hormon hạnh phúc ”  serotonin được sản xuất phần lớn trong ruột và rất cần thiết cho sản xuất melatonin – hoóc môn” thư giãn “- cần thiết để giúp giấc ngủ ngon. Khi ăn nhiều đường sẽ khiến các cơ quan phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến việc sản xuất Melatonin bị suy giảm. 

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*