Lens Máy Ảnh – Ống Kính Máy Ảnh Là Gi?

Lens máy ảnh là bộ phận ống kính được gắn vào thân máy ảnh. Ngoài bản thân chiếc máy ảnh và kỹ thuật chụp thì lens máy ảnh là bộ phận quan trọng nhất để chụp được một bức ảnh đẹp. Ống kính máy ảnh được thiết kế tương tự như các loại kính viễn vọng gồm nhiều thấu kính được xếp với nhau nhưng tùy vào chức năng, độ dài tiêu cự và khẩu độ mà các chi tiết trong ống kính được thiết kế khác nhau.

Ống kính máy ảnh có tác dụng gì?

Trên nguyên tắc, một ống kính có thể là đủ đối với những người chụp ảnh thông thường chỉ với mục đích lưu lại những khung hình kỷ niệm. Một ống kính máy ảnh bình thường khi chụp các bức ảnh có độ khó cao hơn sẽ gặp phải rất nhiều nhược điểm như ảnh mờ, méo mó, mất độ sáng….gọi chung là các sai lệch quang học. Và khi đó bạn cần phải có những chiếc lens tốt hơn để phù hợp với nhu cầu tại hiện trường. Ví dụ như đối với những nhà khoa học muốn chụp một bức ảnh từ rất gần – rất xa ( chụp động vật hoang dã, sự biến đổi của bầu trời, sinh vật….. ), phóng viên muốn ghi lại toàn cảnh một sự kiện hay đơn giản là những người đam mê với việc tạo ra bức ảnh nghệ thuật độc đáo thì việc sử dụng ống kính bổ sung cho máy là điều hoàn toàn cần thiết. 

 

Các loại Lens máy ảnh

1. Lens Kit

Lens Kit là loại Lens cơ bản nhất thường được bán kèm theo máy ảnh. Lens Kit có thể là Lens cố Fixed hoặc Lens Zoom nhưng thường là Lens Zoom để có thể sử dụng đa dạng trong đời sống nhưng chất lượng ảnh chỉ ở mức trung bình. Nếu bạn không phải là một chuyên gia cần những bức ảnh đẹp thì chỉ cần dùng Lens Kit cũng có thể đáp ứng được nhu cầu chụp ảnh.

Trải nghiệm độc đáo Máy quay phim chụp ảnh 360 độ Samsung Gear 360

2. Lens Prime ( Fixed)

Lens Fixed là loại lens chỉ có một mức tiêu cự cố định, nghĩa là bạn không thể điều chỉnh để phóng to thu nhỏ vật trực tiếp, muốn làm được điều này bạn phải tự cầm máy ảnh di chuyển lại gần và ra xa vật muốn chụp. Ưu điểm của loại ống kính náy là mở được khẩu độ lớn , cho chất lượng ảnh tốt hơn lens zoom cùng tiêu cự cùng phân hạng, giá thành rẻ hơn, gọn nhẹ hơn.

Khẩu độ của máy là độ mở màn che sáng trong máy. Bạn có thể thấy trong phần miêu tả của các ống kính đều có ký hiệu chữ “f” tức là thể hiện khẩu độ của ống kính. Chỉ số f càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, các loại lens fixed thường có khẩu độ lớn hơn (f<2,8) nên cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

3. Lens Zoom 

Ống kính Zoom là loại ống kính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể đảm bảo mọi chức năng của các loại Lens khác từ chụp chân dung, chụp gần – xa, chụp phong cảnh…. Như tên gọi của nó, Lens Zoom có tiêu cự có thể điều chỉnh gần xa, được thiết kế bộ phận chỉnh khẩu độ và nhiều chức năng khác. Lens Zoom thường có mức tiêu cự từ 18 đến 300mm. Bên cạnh loại lens zoom thông thường là Lens Telephoto có mức tiêu cự lên đến hơn 1000mm, thường được dùng trong nghiên cứu khoa học khi phải chụp các đối tượng từ rất xa. Tiếp theo là loại Lens chụp góc rộng có mức tiêu cự dưới 50mm, loại siêu rộng có tiêu cự dưới 20mm, đây là loại ống kính dùng để chụp các khung cảnh rộng, chụp toàn cảnh.

 

Mức độ chụp của các tiêu cự

Một số loại Lens đặc biệt khác

1. Lens Macro

Là loại Lens để chụp lấy nét các vật nhỏ ở cự li gần. Dưới ống kính Macro, vật sẽ hiện lên rõ nét các chi tiết mà mắt thường khó nhìn thấy được.

 

 

2. Lens Tilf-shift

Là loại lens có chức năng xoay + di chuyển giúp lấy một phần rõ nét cả khung cảnh, tạo cảm giác hình ảnh nhỏ hơn ngoài đời thật, giống như một mô hình đồ chơi. 

Như vậy, với những phân loại Lens trên bạn có thể dựa vào nhu cầu của mình để chọn loại ống kính phù hợp. Thật tốt khi bạn có nguồn tài chính dồi dào để mua vài chiếc lens áp dụng cho nhiều điều kiện chụp khác nhau. Nhưng nếu bạn chỉ có thể mua 1 chiếc lens thì cần phải cân nhắc: Bạn chụp gì? Chụp phong cảnh ( chọn lens zoom), chụp chân dung, người mẫu, chụp trong điều kiện ánh sáng yếu ( lens fixed)….

 

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*