Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên và nguy cơ chiến tranh Thế Giới 3

Chiến tranh luôn là điều không hề mong muốn cho bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Với sự phát triển hiện đại của vũ khí hạt nhân, sinh học thì sự tác động của nó là vô cùng lớn. Một viên đạn lạc không chỉ còn tính trong vài km mà một đầu đạn hạt nhân từ Triều Tiên có thể gây hại đến bất cứ đâu trên thế giới!

Từ lâu, việc căng thẳng giữa Mỹ-Hàn Quốc với Triều Tiên là vấn đề chưa bao giờ “nguội”. Triều Tiên vốn là nước theo chế độ XHCN và trong thâm tâm những nhà lãnh đạo Washington, họ luôn muốn ngăn cản sự tồn tại và phát triển của chế độ Cộng Sản. Hơn nữa, việc mâu thuẫn từ trước đến nay của Triều Tiên với Hàn Quốc – một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ càng làm cho quan hệ Mỹ – Triều Tiên thêm nóng bỏng.

Tháng 4 năm 2017, với việc Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử vũ khí hạt nhân và việc Mỹ đưa tàu sân bay Carl Vinson đến vùng biển gần Triều Tiên đã đẩy căng thẳng giữa 2 nước này lên đến đỉnh điểm. Hoa Kỳ cho rằng Triều Tiên đang ra sức “quân sự hóa” trong khi theo Bình Nhưỡng thì việc điều động tàu sân ba của Mỹ là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự. Liên tục là những lời đe dọa và sự chuẩn bị quân sự mạnh bạo giữa Bình Nhưỡng và Washington khiến nhiều người lo lắng rằng một cuộc chiến tranh lớn sẽ diễn ra trong nay mai. Thủ tướng Nga Putin đã phải lên tiếng yêu cầu Mỹ không nên hành động đơn phương trong vấn đề Triều Tiên, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi ông Trump bình tĩnh, tránh để tình hình leo thang trong cuộc điện đàm hôm 12/4.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, việc xảy ra xung đột giữa Mĩ và Triều Tiên khó có khả năng xảy ra. Với một cuộc chiến tranh toàn diện, có lẽ Triều Tiên sẽ nắm chắc thất bại, tuy nhiên sức mạnh quân sự của Triều Tiên hoàn toàn không thể xem thường và việc đe dọa “xóa sổ” nước Mỹ bằng hạt nhân là có thể thực hiện được. Ngoài ra, chỉ với những động thái thử nghiệm hạt nhân, nó không thể đủ điều kiện cho Hoa Kỳ phát động một cuộc chiến tranh quân sự, và tất nhiên sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế sẽ không dành cho đất nước cờ hoa.

Hiện nay vị thế của Mỹ đang bị lung lay bởi sự cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc. Dù có thể dành chiến thắng trong cuộc chiến nhưng chắc chắn Hoa Kỳ không thể tránh khỏi những tổn thất nặng nề từ đối thủ cứng rắn như Triều Tiên, nên nếu có chiến tranh sẽ là thời cơ trời ban cho Nga và Trung Quốc đạt được những nguồn lợi nhuận khổng lồ từ chiến tranh. Cũng không loại trừ khả năng kéo theo sự bùng nổ chiến tranh thế giới để tranh giành địa vị khi hiện nay đang có những mâu thuẫn giữa nhiều cường quốc

Nhưng theo một quan điểm khác, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vốn là một người kỳ lạ với chiều hướng lãnh đạo “bất quy tắc”, và khi thủ tướng Trump lên ngôi cũng lại là một người “bất quy tắc”. Nghĩa là những tiên đoán thông thường có thể sẽ hoàn toàn bị đi ngược lại bởi 2 vị lãnh đạo “bất quy tắc” này. Vì thế, thật khó để nói trước được chuyện gì sẽ xảy ra giữa 2 bên trong tương lại.

 

 

Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*