Bán Hàng Đa Cấp Là Gì? Vì Sao Đa Cấp Lừa Được Nhiều Người?

Bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh bán hàng theo mạng lưới. Đây là mô hình tiếp thị sản phẩm đã xuất hiện từ năm 1920, bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2000. Bán hàng đa cấp thực tế là một mô hình kinh doanh tiên tiến, bán sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua người trong mạng lưới, tuy nhiên, sau một thời gian nó đã biến tướng thành một trò lừa đảo cấp độ cao, hay còn gọi là kinh doanh đa cấp hình tháp ảo.

  • Hình tháp ảo là gì? Hình tháp ảo hay mô hình chân rết là mô hình bóc lột trong kinh doanh đa cấp. Tất cả thành viên trong tháp không kiếm lời từ việc bán hàng mà chỉ là tuyển thêm người vào mô hình. Mô hình càng nhiều người thì những người trên đỉnh tháp sẽ càng có lợi, mô hình tháp ảo (chân rết) không tạo ra tiền mà chỉ là chuyển tiền từ người ở đáy tháp lên những người bên trên. Giá trị chuyển từ trên xuống chỉ mang tính chất “ảo”, nghĩa là sản phẩm không có giá trị hoặc giá trị rất thấp nên được gọi là hình tháp ảo.

Thực hư chuyện kiếm hàng trăm triệu 1 tháng với quyền chọn nhị phân Binomo

Ngày 25/4/2017, Bộ Công Thương đã ngưng hoạt động đối với công ty đa cấp hàng đầu Việt Nam Thiên Ngọc Minh Uy và xử phạt 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên dường như vẫn không đủ răn đe khi số tiền phạt là quá nhỏ so với thu nhập của công ty này, ngay sau đó, hoạt động đa cấp của TNMU lập tức được chuyển sang cho công ty con. Xem bài TNMU ngưng hoạt động để hoạt động mạnh hơn

1. Đa cấp lừa đảo như thế nào?

  • Với một mô hình đa cấp an toàn, người ta bán những sản phẩm chất lượng và được chia hoa hồng. Tuy nhiên, với mô hình đa cấp hình tháp ảo, mục tiêu của họ không phải là bán hàng hóa, mục tiêu của người mua hàng cũng không phải để sử dụng, mà tham gia vào mạng lưới đa cấp vì lòng tham, vì họ muốn kiếm tiền.

Các chiêu lừa đảo của bán hàng đa cấp

  • Đa cấp núp bóng sau rất nhiều mô hình, từ việc bán sản phẩm, giới thiệu khóa học, thương mại điện tử…. Muốn tham gia vào hệ thống, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một sản phẩm không có giá trị nhiều, sau đó muốn có tiền, bạn phải bán lại được sản phẩm đó…tuy nhiên, nó lại là một sản phẩm không có giá trị cao như mức giá! vậy thì làm sao để bán được? Bạn chỉ có cách là giới thiệu người nào đó mua lại sản phẩm ấy để tham gia vào mạng lưới kiếm tiền với hứa hẹn sẽ thành triệu phú tỉ phú như cái đứa bán hàng cho bạn nó hứa với bạn! May mắn bạn thành công, bạn sẽ nhận được 1 chút ít hoa hồng, muốn gỡ vốn, bạn phải đi lừa đảo thật thật nhiều, lừa hết người ngoài rồi đến người thân…. Hay hình thức khác đó là gửi tiền đầu tư, gửi 1 lãi 10! Bạn đầu tư vào hệ thống 100 triệu, nửa sau sẽ có đứa mang đến cho bạn 30 triệu nói là tiền lãi của bạn, thích không? thực ra vẫn là lấy tiền của bạn trả cho bạn thôi. Rồi nó hứa hẹn là nếu giới thiệu được người vào thì sẽ tăng cấp bậc, tiền lãi được nhiều hơn! Thế là bạn bán hết nhà cửa đất đai, vay mượn, dụ dỗ người thân đầu tư vào và sau 1 khoảng thời gian, bạn mất hết! Đó chính là những mô hình đa cấp lừa đảo cơ bản nhất.

2. Vì sao đa cấp lừa được nhiều người?

  • Không thể phủ nhận, những người đứng đầu các tổ chức đa cấp đều rất giỏi! Họ giỏi trong việc thuyết phục, nắm bắt tâm lý người khác. Họ thường tổ chức những buổi offline để truyền bá những tư tưởng làm giàu, tư tưởng thành công mà không cần phải làm gì, ở bên trên diễn thuyết còn bên dưới là một đội “khóc thuê”, khích tướng. Họ giới thiệu những tấm gương kiếm cả trăm triệu mỗi tháng, anh xe ôm sau nửa năm đã thành triệu phú… khiến bạn nâng nâng rạo rực không ngại ngần rút tiền đầu tư ngay và luôn.
  • Đối tượng của đa cấp bao trùm toàn xã hội nhưng chủ yếu là sinh viên ham muốn làm giàu, muốn thành công, những người dân ở quê thật thà, cả tin bị hạn chế tiếp xúc với phương tiện thông tin đại chúng.

3. Nhận biết bán hàng đa cấp lừa đảo

  • Cảnh giác với những lời mời mọc về công việc nhàn hạ, lương cao, chỉ cần đầu tư không làm gì cũng có tiền…
  • Nếu đi tham gia một buổi offline, học kỹ năng sống qua lời mời, rủ rê mà không rõ thông tin….hãy để tất cả tiền và vật dụng giá trị ở nhà, không ký kết bất cứ văn bản nào.
  • Không tham gia buôn bán nếu phải mua trước sản phẩm hoặc đóng tiền đặt cọc….

4. Vì sao đa cấp vẫn tồn tại?

  • Sự nguy hiểm của kinh doanh đa cấp lừa đảo chắc hẳn đã được nhắc đến quá nhiều trên tivi, báo đài, vậy vì sao mà các công ty đa cấp lừa đảo vẫn không bị bắt? Điểm yếu của luật pháp Việt Nam là khá chậm cập nhật so với những thay đổi trong xã hội, luật pháp có nhiều lỗ hổng giúp các tổ chức đa cấp lách luật. Thêm nữa, không thiếu những đơn vị và cá nhân cấp cao vì ham lợi mà cố tình bao che. Đã có 2 vụ án đa cấp lớn bị bắt đó là muaban24 và Liên Kết Việt, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tổ chức đa cấp nhiều tai tiếng khác vẫn đang ngang nhiên hoạt động và ngày càng tinh vi. Vì vậy, trước khi pháp luật động đến những tổ chức phạm pháp này, hãy học cách tự bảo vệ cho mình! Còn bạn, ý kiến của bạn về bán hàng đa cấp như thế nào? 
Chia sẻ cho bạn bè...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

1 Comment

  1. đa cấp không phải lừa đảo. tại các bạn không kiên trì theo thôi. tôi hiện đang kiếm được hơn 50 triệu 1 tháng, bạn nào muốn theo tôi thì để lại liên hệ tôi chỉ cho

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*